ไวรัลทำแพนิค “มะเร็งกระเพาะอาหาร” ในวัย 4 ขวบเพราะ “ไข่ดิบ” ชวนหาคำตอบ ไข่จะกลายเป็นภัยร้ายใกล้ตัวจริงหรือ? และเมนูไข่สุกๆ ดิบๆ จะทำเสี่ยงไปด้วยหรือเปล่า? อ่านต่อที่นี่ www.inverness-courier.com กินไข่ดิบ = มะเร็ง!!?
ถึงกับช็อกอายุแค่ 4 ขวบ แต่เป็น “มะเร็งกระเพาะอาหาร” เมื่อสื่อจีนรายงานว่า เหตุผลเพราะคุณย่าให้หนูน้อยกิน“ไข่ดิบ” ทุกวัน ด้วยความเชื่อที่ว่า จะช่วยทำให้เด็กเจริญอาหารและโตเร็ว
แต่ผลลัพธ์กลับออกมาตรงกันข้าม หลานของคุณย่า ผอมลง, ไม่สบายท้อง และเบื่ออาหาร เมื่อไปถึงโรงพยาบาลผลวินิจฉัยออกมาว่า หนูน้อยเป็น“มะเร็งกระเพาะอาหาร”
และหมอยังได้เตือนคุณย่าด้วยว่า ในไข่ดิบนั้นมี “แบคทีเรียซัลโมเนลลา” ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จนเรื่องนี้กลายเป็นไวรัล และสร้างความสงสัยหนักมากว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
ทั้งนี้ “ไข่” คืออาหารที่มีทุกบ้าน เพื่อให้เคลียร์ใจ ทีมข่าวจึงขอความรู้จาก “ศ.พิเศษ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ ว่า การกินไข่ดิบ ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้จริงหรือเปล่า?
คำตอบที่ได้คือ “มันไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันครับ”ด้วยเหตุผลที่ว่า “เชื้อซัลโมเนลลา” อาจทำให้เกิด “อาหารเป็นพิษ” “ท้องเสีย”และเชื้อในตระกูล “ไทฟอยด์”ที่มักลงไปอยู่ในถุงน้ำดี ซึ่งมีข้อสันนิษฐานว่า ถ้ามันอยู่ในนั้นเป็นเวลานาน จะทำให้เกิด “มะเร็งถุงน้ำดี” |