หญิงชาวออสเตรเลียวัย 64 ปี ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดท้องซ้ำๆ แพทย์สแกนสมองพบสิ่งผิดปกติ ต้องผ่าตัดเอา "ไส้เดือนฝอย" ออกจากสมอง อ่านต่อที่นี่ www.chrquota.com ศัลยแพทย์ระบบประสาทที่รับผิดชอบการผ่าตัด รู้สึกตกใจมากเมื่อเจอแมลงความยาวประมาณ 8 เซนติเมตร ที่ยังมีชีวิตอยู่ในสมองของคนไข้ จึงรีบติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อให้เข้าช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ซึ่งแม้แต่นักประสาทวิทยาที่มักจะจัดการกับการติดเชื้อในสมอง ก็ยังบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาพบแมลงที่มีชีวิตในระหว่างการผ่าตัด
ทีมแพทย์ได้ตรวจสอบและพบว่าหนอนที่มีชีวิตในสมองของผู้หญิงคือ “Ophidascaris robertsi” เป็นไส้เดือนฝอย ปรสิตที่มักอาศัยอยู่ในท้องของงูเหลือม และเนื่องจากมันไม่ค่อยอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ การค้นพบนี้จึงกลายเป็นกรณีแรก
ทั้งนี้ แม้ว่าผู้ป่วยจะไม่ค่อยสัมผัสกับงู แต่เธอก็มักจะเก็บหญ้าป่าหรือผักต่างๆ ไว้ทำอาหาร จึงสงสัยว่าเธอบังเอิญทานพืชผักที่มีมูลงูเหลือมโดยไม่ได้ตั้งใจ ล่าสุดแม้ว่าผ่าตัดกำจัดปรสิตออกจากสมองได้สำเร็จแล้ว แต่ผู้ป่วยยังคงได้รับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีตัวอ่อนของปรสิตตัวอื่นหลงเหลืออยู่ในร่างกาย |